Ngày tốt thỉnh Phật Di Lặc là ngày nào? Có cần gửi tượng lên chùa?

5/5 - (2 bình chọn)

Ngày tốt thỉnh Phật Di Lặc là ngày nào? Có cần gửi tượng lên chùa? Là những vấn đề quan trọng trong thờ cúng tượng Phật Di Lặc mà bạn nên biết để được phù trợ trong công việc và cuộc sống, thu hút được nhiều may mắn và tài lộc, gia đình bình an, khoẻ mạnh và vui vẻ. Trong bài viết, Shop Tượng Di Lặc Đẹp sẽ chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này để bạn tham khảo và ứng dụng nếu muốn đặt tượng trong nhà, công ty hoặc cửa hàng.

[Giải đáp] Ngày tốt thỉnh Phật Di Lặc là ngày nào?

Phật Di Lặc còn có tên gọi khác là Phật Cười. Bởi trong các mô tả, trên khuôn mặt của Ngài lúc nào cũng thường trực nụ cười vui vẻ, rạng rỡ, thể hiện sự hạnh phúc, phấn khởi và yêu đời. Ngài giúp cho chúng sinh bớt đi muộn phiền, đau khổ, buồn bực, căng thẳng, giận dữ và áp lực, tìm thấy được niềm vui và hạnh phúc trong công việc và cuộc sống. Đây cũng là lý do chính mà Ngài được xem là biểu tượng của sự vui tươi, ấm no, an lạc, sung túc và viên mãn.

Hình tượng của Ngài được thể hiện theo rất nhiều các khác nhau như qua tranh, tượng,…. Trong đó, tượng là được ưa chuộng nhất và thường được thỉnh về thờ cúng trong nhà, công ty, cửa hàng,… với mong muốn được phù trợ làm ăn kinh doanh thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, công việc suôn sẻ, gia đình khoẻ mạnh, bình an, vui vẻ, cuộc sống đủ đầy và thịnh vượng.

Tượng Phật Di Lặc thường được chế tác với tư thế ngồi hoặc đứng. Thân hình mập mạp với chiếc bụng tròn lớn nhiều phúc khí. Gương mặt hiền lành, hoan hỷ với ngũ quan cân đối, hài hoà, đặc biệt là dái tai dài chạm vai, nghĩa là dồi dào phúc lộc và may mắn. Trên tay là gậy như ý, thỏi vàng,…. – những vật phẩm tượng trưng cho quyền lực, tài lộc. Xung quanh có ngọc ngà châu báu, đôi khi có thêm thiềm thừ – tỳ hưu, giúp thu hút tài lộc và tăng thêm vận may.

ngày tốt thỉnh Phật Di Lặc
Phật Di Lặc được xem là biểu tượng của sự vui tươi, ấm no, an lạc, sung túc, hạnh phúc và viên mãn

Vậy thỉnh tượng Phật Di Lặc có cần xem và chọn ngày tốt không? Hiện tại, vấn đề này được phân chia thành hai luồng ý kiến. Đạo Phật thì có quan điểm rằng, khi thỉnh tượng Phật Di Lặc, không nhất thiết phải chọn ngày tốt, cũng không cần dâng lễ, cúng bái và khai quang. Bởi Phật sống trong tâm mỗi người, không phải ở nơi lộng lẫy và xa hoa, cũng không ở chốn hẻo lánh và hoang vu, Phật hiện diện khắp mọi nơi để giúp đỡ chúng sinh nên chỉ cần thành tâm thì sẽ được bảo vệ, phù trợ. Điều này có nghĩa là có thể thỉnh tượng vào tất cả các ngày trong năm.

Tuy nhiên, theo phong tục, tín ngưỡng dân gian thì lại trái ngược lại hoàn toàn. Gia chủ được khuyên là nên chọn ngày tốt, giờ tốt để thỉnh tượng Phật Di Lặc về nhà, công ty, cửa hàng,….  Thông thường, ngày mùng 1 và 15 âm lịch sẽ là lựa chọn tốt nhất, bởi đây thường là ngày ăn chay, không sát sinh của các gia đình. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn ngày mùng 1 tháng giêng (1/1) âm lịch – ngày Đản Sinh để thỉnh tượng.

Sau khi thỉnh tượng Phật từ cửa hàng, gia chủ cần tiến hành khai quang và an vị cho tượng Phật. Nếu không am hiểu về nghi lễ, nên nhờ đến sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm hoặc những sư thầy trong chùa. Đồng thời, trước đó, cần chuẩn bị chỗ phù hợp và tốt nhất để đặt tượng, lưu ý là phải trang nghiêm, sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp, đó có thể là bàn làm việc, trên nóc bàn thờ thần tài thổ địa,… và ưu tiên hướng Đông – hướng mặt trời mọc, hướng thiền định giác ngộ.

Thỉnh tượng Phật Di Lặc có cần gửi lên chùa không?

Trong hai luồng ý kiến vừa đề cập thì phần đông đều lựa chọn ngày tốt, giờ tốt để thỉnh tượng Phật Di Lặc, cũng như thực hiện đầy đủ nghi lễ khai quang, an vị,… cho tượng. Đối với việc khai quang, gia chủ cần gửi tượng lên chùa và nhờ những sư thầy tại đây làm phép, tụng kinh và thực hiện lễ khai quang trước khi đưa tượng về nhà, cửa hàng, công ty,… an vị và thờ cúng mỗi ngày.

Trong phong thuỷ, khai quang giúp tượng có linh hồn, đồng nghĩa là Phật Di Lặc sẽ hiện diện, chứng giám lòng thành và phù trợ, giúp đỡ gia chủ trong cuộc sống, công việc. Tuy nhiên, như đã chia sẻ, quan niệm của Đạo Phật là không cần khai quang, bởi tự tượng Phật là “vầng quang quẻ tự phát”, gia chủ chỉ cần thành tâm thì tài lộc, may mắn sẽ đến, công việc, sự nghiệp thành công, gia đình bình an, vui vẻ, cuộc sống sung túc, giàu sang. Vậy nên, gửi lên chùa và khai quang hay không thì lựa chọn vẫn nằm ở gia chủ.

ngày tốt thỉnh Phật Di Lặc
Sau khi thỉnh tượng Phật Di Lặc có thể gửi lên chùa để các sư thầy làm phép, tụng kinh và khai quang

Những lưu ý khác cần biết khi thỉnh tượng Phật Di Lặc?

Khi thỉnh tượng Phật Di Lặc về an vị trong nhà, cửa hàng, công ty,… thì ngoài những vị trí đã gợi ý như trên nóc bàn thờ thần tài thổ địa, bàn làm việc,… gia chủ còn có thể đặt ở đối diện cửa chính tại độ cao 1 mét với hướng nhìn thẳng về phía cửa chính để nhận được nhiều năng lượng tích cực nhất. Hoặc có thể bày trí tượng tại bàn cạnh tường, hay góc xa nhất tính từ ở phía phòng có hướng đối diện với cửa chính cũng rất tốt.

Bên cạnh đó là kết hợp chọn hướng, có thể là thuộc cung Diên Niên, Phục Vị, Sinh Khí hoặc Thiên Y để gia chủ được bình an, may mắn và nhiều tài lộc. Hay có thể chọn hướng trùng với hướng ngôi nhà, mục đích là không để âm dương thuận nghịch. Đồng thời, lưu ý là không gian đặt tượng cần phải sáng sủa, thoáng đãng, khô ráo, sạch sẽ, đây là sự tôn trọng tối thiểu nhất dành cho Phật Di Lặc.

Ngoài ra, không được đặt tượng trực tiếp trên nền đất; không để tượng ở phòng ngủ, phòng ăn hoặc những nơi u ám và tăm tối; không cất trong két sắt, tủ kính; không bày trí tượng theo hướng Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Lục Sát hoặc Hoạ Hại. Thường xuyên lau chùi tượng sạch sẽ cũng là một điều nên làm, không chỉ thể hiện sự thành tâm khi thờ cúng Phật Di Lặc mà còn giúp tượng giữ được độ mới, đẹp theo thời gian, đồng nghĩa là sẽ tăng được độ bền và đảm bảo tuyệt đối tính thẩm mỹ.

Như vậy, những vấn đề như ngày tốt thỉnh Phật Di Lặc là ngày nào, có cần gửi tượng lên chùa không đều đã được giải đáp chi tiết trong bài viết, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn ứng dụng được vào trong thực tế cuộc sống. Thỉnh tượng Phật Di Lặc và thờ cúng tượng tại nhà, công ty, cửa hàng,… là một điều tốt, nếu tin vào Phật và phong thuỷ thì nên thực hiện một cách thành tâm để vận may gõ cửa, tài lộc rủng rỉnh, bình an, hạnh phúc và vui vẻ.

BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chat Zalo
Gọi điện ngay